[Sương khói] Chương 9 – 10 [Hết]


Sương khói nhân gian

Tác giả: Du Du Nhàn Nhân

Biên tập: Candy

***

[9] Mộng hồi

Muôn hồng nghìn tía trong sân nở rồi tàn, chỉ còn duy nhất cây lê trắng hương thanh sắc tuyết, Doãn Lễ yên lặng ngồi trước phòng, một mình thưởng thức phong cảnh.

A Tấn đi qua hành lang, nhìn Doãn Lễ ngồi dưới tàng cây mà không khỏi than thở, từ sau hôm Trung Thu Doãn Lễ một mình trở về, ngày ngày ngồi dưới cây lê như thất hồn lạc phách, trống rỗng lạnh nhạt. Vốn y cũng muốn hỏi, nhưng ngay cả Doãn Lễ cũng không nhớ rõ chuyện gì đã xảy ra, trầm mặc không nói. Trong một năm này, có hạ nhân không biết chuyện lúc đưa trà nhắc đến Lê Huân tiểu thư, Doãn Lễ nghe xong tựa như phát điên, đập phá hết đồ đạc trong đại sảnh rồi chạy ra sân vườn phá hoa chém trúc. Doãn Lễ có võ công, mọi người không ngăn cản được, cuối cùng chỉ đành chờ Doãn Lễ mệt mỏi dựa vào thân cây ngủ. Từ đó trở đi, trên dưới toàn phủ đều biết hai chữ ‘Lê Huân’ là từ cấm, không ai dám nhắc tới nữa.

A Tấn đi vào sân, thấp giọng bẩm: “Gia, đến giờ ăn rồi.”

Doãn Lễ cầm phỉ thúy lê hoa hỏi: “Hôm nay ăn gì?”

Vẫn là y phục màu xanh thêu trúc biếc, mặc trên người hắn luôn hiển lộ vẻ tuấn tú tao nhã.

“Bẩm gia, đồ ăn hôm nay không khác hôm qua là mấy, chỉ có thêm hai món đậu phụ tam ti[1] và ức ngỗng nấu sen.” A Tấn kính cẩn trả lời.

“Vậy chờ một chút đi.” Doãn Lễ cầm lấy chén trà thổi đi hơi nước vốn đã nguội từ lâu.

“Gia, rốt cuộc ngài…” Đang chờ gì vậy? A Tấn còn chưa nói xong đã bị Doãn Lễ trầm giọng ngắt lời: “Đi xuống đi.”

Lúc này A Tấn mới ngẩng đầu, thấy ngón tay Doãn Lễ không ngừng vuốt ve viên ngọc hoa lê, không khuyên gì nữa, chỉ đành lùi bước rời đi.

Cặp mắt trống rỗng của Doãn Lễ nhìn chăm chú vào ngọc lê hoa đeo dưới cổ, viên ngọc lành lạnh có độ ấm như chính mình. Trong chớp mắt, không biết từ đâu bay tới một con bướm trắng đậu trên ngọc hoa lê, có lẽ chạm trổ rất thật mới có thể thu hút hồ điệp. Nó chỉ dừng lại một chốc rồi lại vẫy cánh, bay về phía xa.

Gương mặt đã lâu không cười của Doãn Lễ lại mang theo nét cười vui sướng đi theo nó, bướm trắng dẫn Doãn Lễ đi qua cầu đá, vòng qua hòn non bộ, bay chung quanh bụi chuối. Doãn Lễ nhìn con bướm đậu trên tán lá to, rồi chầm chậm đưa mắt sang căn phòng cách đó không xa, đá vũ hoa[2] trải ra một con đường nhỏ quanh co, có bụi chuối và trúc xanh, bóng lá che phủ, một thành lan can cong cong lượn vòng dưới tán trúc, thanh thoát u tĩnh.

Hắn nhẹ nhàng đẩy cửa vào, song cửa bằng trúc xanh lung lay, bóng hình phản chiếu loang lổ, một chiếc áo khoác bằng the mỏng thả rủ trên giá gỗ khắc hoa, bàn trang điểm bày biện đĩa sứ hộp ngọc, trâm ngọc, dây trai cùng những vật dụng của nữ nhi, tất cả đều phủ một lớp bụi mỏng vì đã lâu không ai chạm tới. Son phấn phủ da trắng kẻ mày đen trong hộp đã khô cứng, nhưng dường như Doãn Lễ vẫn ngửi thấy mùi hương ngòn ngọt thanh tân của hoa hồng. Hộp gỗ tùng khảm đá bên cạnh lộ ra mép khăn lụa vương bụi, Doãn Lễ tò mò mở hộp, giở khăn lụa ra, thấy bên trong bọc một thứ, là bông hoa màu vàng có mấy sợi chỉ dọc ngả úa trên cánh, mùi hương sường sượng theo đó tỏa ra, chính là một đóa hoa đã héo tàn từ lâu.

Nét bút mảnh ẩn hiện, cho dù đã héo Doãn Lễ vẫn có thể thấy rõ chữ viết trên cánh hoa, là Lê Huân.

Doãn Lễ nhíu mày, cẩn thận cầm khăn lụa trong tay, bước vội đến thư phòng, mài mực cầm bút, viết hai chữ ‘Lê Huân’ lên giấy, lại viết thêm hai chữ ‘Doãn Lễ’ bên cạnh, cảm thấy nhìn không ổn, lại đổi tờ khác viết bốn chữ ‘Lê Huân’ ‘Vân Ly’ chỉnh tề trên mặt giấy Tuyên Thành. Lúc này Doãn Lễ mới thôi chau mày, ánh mặt trời rọi qua song cửa chiếu lên hai chữ ‘Lê Huân’, hắn nhìn mà khoan khoái, khóe môi cong lên, đáy mắt dịu dàng.

A Tấn tìm Doãn Lễ một hồi, sợ hắn đi đâu khác, mở cửa thư phòng thấy Doãn Lễ rồi mới thở phào một hơi.

“Gọi Bích Vũ đến đây.” Doãn Lễ đặt bút, ngước mắt lên, tiếng nói vẫn trong trẻo không khác bình thường.

Nhưng lời này lại khiến A Tấn sợ hãi, y cúi đầu suy nghĩ, trả lời: “Gia có lẽ đã quên, Đông Chí năm ngoái Bích Vũ bị ốm nặng đã qua đời rồi.”

“Đã qua đời?” Doãn Lễ bất ngờ hỏi lại, dường như nhớ ra điều gì, quát lên: “Hôm trước nàng vừa mang canh cho ta, sao hôm nay đã chết rồi?!”

“Gia…” A Tấn sửng sốt nhìn Doãn Lễ.

“Không thể nào!” Doãn Lễ hất hơn nửa đồ đạc trên bàn xuống đất, tiếng vang loảng xoảng che dấu nỗi bất an và hoảng sợ của hắn.

“Có phải ngài nhớ ra điều gì không?” A Tấn đi vào, đánh bạo hỏi.

Doãn Lễ đưa một tay túm lấy A Tấn, vẻ mặt dữ dội, sự kích động trong mắt không che dấu được, hắn chất vấn: “Nàng đi đâu rồi? Vì sao không trở lại? Ta đợi nàng dưới tàng cây lâu như vậy…”

“Gia, ngài vẫn nhớ Lê Huân tiểu thư đúng không?” A Tấn nhìn bộ dáng dữ tợn như ác quỷ của Doãn Lễ, run rẩy hỏi.

Vẻ khát máu trong mắt Doãn Lễ nháy mắt trôi đi sạch sẽ, trở lại trong suốt như đứa trẻ vừa ra đời, hắn thất hồn lạc phách ngã ngồi xuống ghế, miệng thì thào: “Lê Huân là ai? Ta là ai? Doãn Lễ… Vân Ly?”

Bàn tay run run của Doãn Lễ đưa lên bóp trán, ấn mạnh vào yếu huyệt trên đầu, nhắm mắt hồi tưởng, nhưng đầu óc như một tờ giấy trắng, cho dù xé rách ngâm nước cũng chỉ là một tờ giấy trắng tinh, không có lấy một vết mực.

Ngực hắn không phập phồng, không có mạch đập, giống như bị người khác rút đi phần linh hồn quan trọng nhất ra khỏi thân thể, hắn không thể phản kháng, thậm chí ngay cả tư cách đau cũng không có.

“Ai lại độc ác như vậy, ngay cả tim của ta cũng lấy đi.” Doãn Lễ siết khăn lụa, đóa hoa khô héo nát thành mảnh vụn trong không trung ngợp bụi nắng, rơi xuống mặt đất.

Từ sau hôm đó, Doãn Lễ một ngày dành sáu bảy canh giờ ngồi dưới tàng cây, không nói năng gì, có khi nhìn hoa lê, có khi ngắm đàn cổ đứt dây, cặp mắt đen huyền không hề gợn sóng, không có chút thần thái nào.

Ngày như nước chảy, vội vàng trôi qua.

Lại đến dịp Trung Thu, Doãn Lễ ngồi dựa bàn đá uống canh măng tươi, nước canh trong bát ngọc trong suốt, miếng măng trắng mịn, chân giò hun khói non mềm, phải nấu mất một ngày mới tạo ra được hương thơm ngào ngạt như vậy.

“Ngài đi đi.” A Tấn thật sự nhìn không nổi, Doãn Lễ cứ như cái xác không hồn thế này, còn sống cũng hóa điên.

“Đi đâu?” Doãn Lễ lại cầm phỉ thúy lê hoa, khó hiểu hỏi.

“Đi nơi ngài nên đi, nàng ấy chờ ngài ở đó.” A Tấn bình thản đáp.

“Thật sao?” Doãn Lễ buông thìa ngọc, hỏi lại.

“Nhất định, nàng ấy nhất định ở đó.”

“Vậy ta sẽ cầm theo một bó hoa, nàng sẽ tới gặp ta.” Doãn Lễ cười ôn nhu, đứng dậy đi ra ngoài.

A Tấn nhìn bóng dáng vững chãi của Doãn Lễ, cặp mắt đỏ bừng, cổ họng nghẹn ngào, nhưng biết rằng chỉ có như vậy Doãn Lễ mới có thể vui sướng một chút.

Doãn Lễ cầm một bó U Lan đi vào hẻm núi ở Lê sơn, cây lê chốn cũ nay không có hoa nở, nhưng cây lê rợp  bóng suối cong, dù chỉ có lá xanh vẫn thanh nhã như tranh thủy mặc.

Hắn vén áo ngồi xuống, dựa vào cây lê như tìm được trái tim mình, cảm giác này rất yên ổn mãn nguyện.

Hai mắt nheo lại, suối nước róc rách chảy, làn gió nóng phả tới, Doãn Lễ gối trên thân cây dần dần khép mắt, khóe miệng cong lên lộ ra nụ cười hạnh phúc: “Lê Huân… hoa thiển mạch thượng, khả hoãn hoãn quy hĩ.”[3]

Giọng nói trầm ấm cô quạnh theo gió vang khắp không gian, mềm mại thong thả, yêu chiều vô hạn.

Ngỡ như có sự cảm ứng, nhánh cây lê buông rủ tới gốc, xuống tận người Doãn Lễ, vòng quanh Doãn Lễ như đang dựa sát vào hắn, từng bông hoa trắng ngần bung nở trên cành, như mây trăng, tựa mưa tuyết, đẹp đến cực hạn nhưng cũng vương mối thê lương.

***

[10] Lam y

Vẫn là mùa xuân về hoa nở, nhưng đã sau mười năm, Lê sơn vẫn xanh mướt như trước, khi hoa cỏ xanh tươi hồ điệp bay múa.

Xích hồ trở về, tới thăm chốn cũ, sau chuyện của Lê Huân, tính tình của xích hồ Lam Y[4] không còn nóng nảy khinh cuồng như ban đầu, trải nghiệm ở trần thế một thời gian, nay chỉ còn hờ hững, không truy đuổi phù phiếm hấp thụ tinh phách của con người mà tĩnh tâm tu luyện tử tế.

Lam Y nhìn về cây lê ở phương xa, cây không khác xưa, có điều người dưới tàng cây khiến Lam Y bất ngờ. Lập kết giới bên cây miễn cho ngoại vật quấy rầy giấc ngủ yên của người kia, Lam Y đi vào, năm tháng thời gian chỉ lưu lại dấu vết rất nhỏ trên gương mặt người kia, nét cười ôn hòa ngọt ngào vẫn không thay đổi. Giờ phút này, cuối cùng Lam Y đã hiểu được vì sao Lê Huân lại liều mình bảo vệ hắn, một người như thế, yêu hận rõ ràng, cho dù duyên mỏng phận bạc, chung quy không hối hận, quả thực không dễ.

Hoa nở một mùa, như tuyết ngập trời, ấm áp khiến người ta khó nén lệ rơi.

Trí nhớ của Doãn Lễ bị phong trong cây lê, việc duy nhất hắn có thể làm chỉ là ngủ say dưới bóng cây, trong mộng mới có thể nhớ lại những chuyện quá khứ.

Một chiếc lá mảnh đong đưa rơi xuống từ trên cây, rơi vào lòng bàn tay Lam Y, Lam Y cụp mắt nhìn hình ảnh trong chiếc lá.

Là một ngày mây mù che nắng, trong đình viện thanh lịch có một cây hoa nở trùng điệp như gấm, tản mác đầy trời, hoa lê thi thoảng rơi xuống, hai người ngồi bên bàn đá khắc hoa văn cá, một người ngắm cây, một người đọc sách, ngâm ấm trà xanh, cười nói chuyện năm tháng kiếp người, nói rằng đợi đến khi già bọn họ vẫn muốn chờ hoa nở, ngắm hoa rơi như vậy, bàn tay nắm chặt của hai người không phút nào buông lỏng, bốn mắt nhìn nhau đáy lòng ấm áp, chỉ cười mà không nói, tình cảm lắng đọng của thời khắc đó, mênh mang tỏa ra tương tư khuynh thành.

Lam Y khuây khỏa nhìn sương mù ẩn hiện giữa núi, con đường trước đây Lê Huân đi qua đã bị khói nước nơi khe suối che phủ, nàng không đành lòng thổn thức: “Linh lung đầu tử an hồng đậu, nhập cốt tương tư tri bất tri?”[5]

– Hoàn –


[1] Đậu phụ tam ti: Đậu phụ nấu với trứng, hành, ba món đều thái chỉ.

[2] Đá vũ hoa: Một loại đá tròn nhỏ sáng bóng, có vân và màu sắc sặc sỡ.

[3] Lấy ý từ câu “Mạch thượng hoa khai, khả hoãn hoãn quy hĩ.” Thời Ngũ đại, Ngô Việt Vương và Vương phi tình cảm mặn nồng, Vương phi Đới thị là nữ tử hiếu thuận, hàng năm đến Tết Hàn Thực sẽ về Lâm An thăm nhà mẹ đẻ, đến khi hoa trên đồng nở mới trở về, năm nào cũng vậy. Có một năm, Vương phi nấn ná tại nhà mẹ đẻ thêm vài tuần chưa về, Ngô Việt Vương ở Hàng Châu lo liệu chính sự, chợt thấy cảnh tượng hoa đào đỏ như lửa đã ngập bờ đê Tây Hồ, nghĩ đến Vương phi yêu dấu đã nhiều ngày không gặp, bèn viết một phong thư: “Mạch thượng hoa khai, khả hoãn hoãn quy hĩ.” Ý nói: Hoa đã nở bên đồng ruộng, ái phi có thể vừa thưởng thức xuân sắc, vừa hưởng thụ gió ấm, chầm chậm mà trở về. Chính là muốn giục về còn mời đi chậm, câu này có thể thấy Ngô Việt Vương yêu thương và nhớ nhung phu nhân như thế nào. Chỉ chín từ này đã có thể khiến Vương phi rơi hai hàng lệ, động tâm nói: “Vương gia từ xa gửi thư đến, gọi ta trở lại, sao có thể chậm chạp?”, rồi trở về Hàng Châu.

[4] Lam Y có nghĩa là ‘sương mù rải rác’.

[5] Trích trong “Nam ca tử từ nhị thủ” (hay còn gọi là “Nhất tác thiêm thanh dương liễu chi từ”) của Ôn Đình Quân thời Đường. Đậu đỏ còn có tên gọi là hạt tương tư, thời Đường khuê các quý tộc thường lưu hành xúc xắc làm bằng ngà voi, bên trong nhét đậu đỏ, sáu mặt được đục lỗ, sau khi ném nhìn mặt nào cũng sẽ thấy chấm đỏ. Dùng xúc xắc gắn đậu đỏ để so sánh với mối tương tư đến tận xương. Hai chữ “linh lung” dường như miêu tả xúc xắc, nhưng thực tế lại ám chỉ “thất xảo linh lung tâm” của người yêu. Hai câu này ý là: Những chấm đỏ tinh xảo khắc trên xúc xắc, giống như đậu tương tư khắc trong lòng ta, ta tương tư người thấm tận xương tủy người có hay chăng?

*

P.S. Gần Tết rồi nên mình bận quá, mỗi hôm edit được một chút mãi mới xong.

Vậy là truyện đã kết thúc, một câu chuyện ngăn ngắn, nhẹ nhàng, tuy kết thúc không viên mãn nhưng mình vẫn hy vọng mọi người sẽ thích. :”> Mình tâm đắc nhất là hai chương cuối, tuy vừa edit vừa đau đấy nhưng không hiểu sao mình thích cái kết này lắm. :))

Hôm trước bạn Tịch Yên nhắc mình là truyện này đồng nhân của Hậu cung Chân Huyên truyện, mình có tìm hiểu thì đúng là thế thật. Doãn Lễ là Thập thất vương gia trong truyện đó, từng yêu nữ chính nhưng hai người không thành và cuối cùng bị đầu độc. Vì tác giả lúc viết truyện không chú thích, kể cả thể loại cũng chỉ ghi là cổ đại như thường thôi nên mình không biết, mình cũng chưa đọc truyện hay xem phim HCCHT. >.< Tuy nhiên truyện này mượn nhân vật Doãn Lễ là chính, không nhắc nhiều đến chi tiết của HCCHT nên mọi người đọc cũng không sao. (Cứ như mình nè, đọc rồi edit cũng có biết gì đâu :)) ) Chỉ khổ anh Doãn Lễ, đến viết đồng nhân cũng không được cho cái HE tử tế.

Sau Tết mình sẽ beta và làm ebook Sương khói, còn dự án mới hẹn một ngày chưa biết nha mọi người, vì mình định dịch nốt If I stay phần 2 trước.

Chúc mọi người ăn Tết vui vẻ, năm mới may mắn! :x

10 thoughts on “[Sương khói] Chương 9 – 10 [Hết]

 1. Mình đã biết là không có kết thúc tử tế đầm ấm đâu mà huhu T.T Anh Doãn Lễ này số rất khổ ấy, si tình với cô nào thì cô nấy đều phải bỏ anh mà đi hết haiz haiz haiz

 2. Một kết thúc không HE nhưng cũng không đến nổi buồn lắm, cứ để nam chính gặp lại Lê Huân trong giấc mơ không bao giờ tỉnh đi.

 3. Chúc nàng Nhược Linh ăn tết vui vẻ nha. Mong rằng năm mới sẽ gặp lại nàng với nhiều dự án mới, nhưng nhớ là thật nhiều HE. Ta cũng xin chúc nàng trẻ mãi không già, luôn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào, tình duyên công việc luôn luôn thuận lợi. Thân chào nàng.

  • *ôm ôm* Cảm ơn nàng nhiều, chúc nàng năm mới vui vẻ, may mắn hạnh phúc, học hành làm việc đều suôn sẻ, nếu đã có người yêu thì nhanh nhanh lên xe bông, nếu còn FA thì mau chóng lừa được một chàng vào tròng nha. :”>

 4. đọc kết xong, ngơ ngẩn, haiz, nếu a cứ đơ đơ dưới gốc cây, sống ko sống mà chết ko chết thì thà đừng có bắt đầu, tội quá ==’

 5. Cam on nang da edit truyen nay. Truyen hay qua minh rat thich nhung truyen kieu nay ,tuy ket thuc buon lam minh khoc mat bao nhieu nuoc mat nhung doc van cam thay ngot ngao vi tinh yeu cua nam nu 9. Thich su thuong yeu chieu chuong cua nam 9 danh cho nu9. Thich kieu nu 9 ngay tho dang yeu ma khong phai loai tieu bach ngu ngo ngoc nghech lam may chuyen dien ro khien nguoi ta phat nghet. Doc xong truyen nay minh xep vao mot trong vai truyen huyen huyen co dai minh thich nhat. Mot lan nua cam on nang.

 6. Mình đi khóc đây, khóc thiệt đó *ăn vạ ~~~*
  Đọc truyện mà cứ hồi hộp HE hay SE, rồi tự an ủi truyện dài thì chắc là HE………ôi sự thật phũ phàng *chùi nước mắt nước mũi lên người Candy*

  Năm mới vui vẻ nhé Candy vs Stranger <3 <3 <3
  Ta vẫn iu các nàng lắm lắm, dù nàng vừa làm trái tim ta tan nát ~~~~~~~~~~

  • Hì hì, tại đây là truyện dài đầu tiên nhà mình SE đó mà. Thôi thôi *ôm ôm* về sau mình không làm độc giả đau tim nữa đâu. :3

   Cảm ơn nàng đã ủng hộ chúng mình, nhưng mà *chấm nước mắt* đừng chùi nước mũi lên người mình, lên người Stranger thôi nha. :P

Tung hoa nào!!! *(^o^)*

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: